Mở thẻ tín dụng ngân hàng nên xem xét những tiêu chí nào?

Thẻ tín dụng ngân hàng hiện nay đã và đang trở thành một trong những công cụ hỗ trợ rất đắc lực trong cuộc sống của tất cả mọi người về mặt tài chính và khá hữu ích, tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng biết rõ về những tính năng và ưu, nhược điểm của thẻ tín dụng, dùng thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất ở thời điểm hiện tại hay bạn sẽ nhận được những ưu đãi nào khi chi tiêu, thanh toán và thẻ tín dụng rút tiền được không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đăng Ký Tư Vấn Vay

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Số CMND (*):
Tỉnh TP/Đang sống:

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng

1. Thẻ tín dụng ngân hàng là gì?

Thẻ tín dụng là gì cách sử dụng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, thẻ tín dụng cũng tương tự như một loại thẻ ATM, tuy nhiên, thay vì trả trước như thẻ ATM thì với thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước và trả tiền sau, thông thường  trong khoảng thời gian quy định là 45 ngày để không bị tính thêm các khoản phí phạt quá hạn thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thẻ tín dụng là một hình thức cho vay của ngân hàng mà chỉ những khách hàng có thu nhập ổn định hoặc tài chính đảm bảo, có thể đáp ứng được các điều kiện khác thì mới có thể đăng ký mở thẻ tín dụng thanh toán online cho bản thân. Đây được xem là một hình thức thanh toán mới hoàn toàn, dùng để thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt và mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng cá nhân khi sử dụng thẻ tín dụng.

Các thẻ tín dụng ngân hàng tốt hiện nay

2. Các loại thẻ tín dụng hiện có

Tùy theo mục đích, hạn mức và đối tượng sử dụng mà thẻ tín dụng được phân ra làm nhiều loại khác nhau, phân loại cụ thể như sau: 

Phân loại theo khách hàng sử dụng thẻ:
 
Thẻ tín dụng cá nhân: Phát hành cho các cá nhân đảm bảo được những điều kiện mở thẻ và có nhu cầu sử dụng thẻ để thanh toán trả sau bằng tiền của mình. Thẻ tín dụng cá nhân được chia thành 2 loại là thẻ chính và thẻ phụ. Điểm đặc biệt đáng chú ý là hạn mức tín dụng không thay đổi khi bạn phát hành thêm thẻ phụ và hạn mức sử dụng của thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính toàn quyền quyết định.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Phát hành cho các tổ chức hay các công ty có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng trong đời sống và có chịu trách nhiệm thanh toán bằng chính nguồn tiền của họ.

Phân loại theo phạm vị sử dụng

Thẻ tín dụng nội địa: là loại thẻ sử dụng trong nước mà ngân hàng phát hành cho các khách hàng để nhằm mục đích chi tiêu, thanh toán và hưởng ưu đãi từ các đối tác trong quốc gia đó.

Thẻ tín dụng quốc tế: là thẻ mà các ngân hàng uy tín phát hành nhằm mục đích chi tiêu, thanh toán và hưởng ưu đãi từ các đối tác trong nước và ngoài nước. Điểm khác biệt với thẻ tín dụng nội địa là khi sử dụng thẻ này, bạn sẽ phải chịu thêm các khoản phí khác như phí chuyển đổi ngoại tệ khi chi tiêu ở nước ngoài.

Thẻ tín dụng quốc tế của các ngân hàng

Phân loại theo loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thông thường được chia thành 3 hạng thẻ chính, khác nhau về hạn mức tín dụng và yêu cầu thu nhập tối thiểu, bao gồm:

Hạng chuẩn: Phù hợp với những khách hàng có thu nhập trung bình. Hạn mức tín dụng rơi vào khoảng 50 triệu đồng, để được mở thẻ này, bạn cần có thu nhập tối thiểu khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. 

Hạng vàng: Phù hợp với các khách hàng có thu nhập hạng trung, thẻ này có hạn mức khoảng 200 triệu đồng - 500 triệu đồng tùy ngân hàng. Để mở thẻ này, bạn cần có thu nhập khoảng 10 triệu/tháng.

Hạng bạch kim: Đây là thẻ dành cho các khách hàng có thu nhập cao bởi là thẻ tín dụng hạn mức cao lên đến hàng tỷ đồng, thu nhập đủ điều kiện mở thẻ là 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều ưu đãi và đặc quyền khác khi sử dụng thẻ này khi tìm hiểu kĩ thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất trước khi đăng ký.

3. Thẻ tín dụng dùng để làm gì?

Thẻ tín dụng có tác dụng gì và nó có tính năng chủ yếu nào? Hãy cùng tìm hiểu 3 chức năng chính của loại thẻ đa năng này nhé!

Rút tiền mặt: Nhiều người thường thắc mắc thẻ tín dụng có rút được tiền không? Câu trả lời là có bởi thẻ này cũng có chức năng rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên sẽ bị tính phí khá cao bởi lẽ loại thẻ này không khuyến khích việc này và khuyên là nên hạn chế. Ngoài bạn, bạn cũng bị hạn chế hạn mức tín dụng có thể rút, Số tiền tùy vào quy định của ngân hàng.

Tính năng thanh toán: Như đã đề cập ở trên, với tính năng chi tiêu trước, trả tiền sau, bạn có thể sử dụng thẻ này để thanh toán các khoản tiêu dùng trong hoặc ngoài nước tùy loại thẻ.

Trả góp: Đây là một tính năng khá hot được nhiều khách hàng quan tâm với ưu đãi 0% lãi suất. Hình thức này thường được các cửa hàng hay các trang thương mại điện tử như Lazada, shopee,.. cho phép dùng để trả góp với khá nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi tuần

Tìm hiểu thẻ tín dụng ngân hàng có nhiều ưu đãi hấp dẫn

Những tiêu chí chọn mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng 

Độ uy tín: Đây là tiêu chí quan trọng nhất mà bạn nên cân nhắc khi mở thẻ để yên tâm về sự minh bạch trong các khoản phí cũng như khả năng bảo lãnh hay mức độ đa dạng khi chấp nhận các thanh toán của thẻ để thực hiện giao dịch mọi nơi dễ dàng hơn.

Lãi suất: Điều thứ hai bạn nên nắm rõ là mức lãi suất rút tiền mặt cũng như lãi thanh toán chậm. Để an toàn và không chọn “nhầm” nơi mở thẻ, bạn nên cẩn thận so sánh mức lãi suất của các ngân hàng để chắc chắn rằng bạn không mất quá nhiều chi phí khi chẳng may phải trả nợ quá hạn thẻ tín dụng hay rút tiền mặt. Tùy theo quy định của từng ngân hàng, mức lãi suất sẽ có sự khác nhau.

Độ bảo mật, an toàn: Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin bởi các tin tặc, hacker. Độ bảo mật thông tin thẻ tín dụng tốt sẽ giúp bạn tránh bị mất tiền oan. Hiện nay, đa số ngân hàng sử dụng mã bảo mật OTP 2 lớp, gửi mã xác thực đến điện thoại của bạn và chỉ thực hiện giao dịch khi bạn xác nhận đúng mã trên hệ thống, vì vậy, hãy thật cảnh giác nếu  có bất kỳ mã OTP nào gửi đến điện thoại khi bạn không giao dịch nhé!

Hạn mức sử dụng thẻ tín dụng: Tùy theo quy định của ngân hàng, loại hình thẻ tín dụng và nguồn tiền của bạn mà hạn mức tín dụng sẽ thay đổi dựa trên hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng của bạn, tuy nhiên, điều này không giống nhau ở các ngân hàng bạn chọn, vì vậy, hãy so sánh và tham khảo nhiều ngân hàng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Phí thường niên của thẻ tín dụng: Đây là khoản phí được thu hàng năm để duy trì và quản lý thẻ, thay đổi theo từng hạng thẻ và loại thẻ tín dụng. Tuy nhiên, mức phí thường niên của thẻ tín dụng phần lớn giao động trong khoảng từ 100.000đ tới hơn 1 triệu đồng/năm. Các loại thẻ tín dụng phổ thông có mức phí thường dưới 500.000đ/năm. 

Hiện nay, mức phí thường niên cao nhất thuộc về các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered Bank, HSBC, Citibank, ANZ,... và được tính riêng cho thẻ chính và thẻ phụ. Vì vậy, hãy suy tính mức chi tiêu của mình và tìm hiểu kĩ loại thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất mà lựa chọn dòng thẻ phù hợp để tối ưu chi phí khi sử dụng thẻ tín dụng

Các lưu ý khi dùng thẻ tín dụng ngân hàng

Lợi ích và hạn chế của thẻ tín dụng

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán nhanh chóng bất kỳ nơi nào, cả trong và ngoài nước
Chi tiêu thoải mái, không lo số dư trong tài khoản hoặc đem theo ít tiền mặt
Nhận được hàng loạt ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu lớn, các trang thương mại điện tử khi họ khuyến khích sử dụng các loại thẻ tín dụng.
Có nhiều tiện ích khi thanh toán hóa đơn, vé máy bay, vé xem phim,...
Chính sách trả góp linh hoạt đối với thẻ Timo hay Mastercard.
Đem lại cảm giác yên tâm cho khách hàng

Nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng hạn mức cao

Bị tính lãi quá hạn thẻ tín dụng khi thanh toán nợ tín dụng quá số ngày quy định của các ngân hàng.
Trả mức phí khá cao khi rút tiền mặt do bị hạn chế, trung bình, khách hàng sẽ bị tính phí 4% trên mỗi giao dịch.
Bị mất tiền oan uổng khi vô tình làm rơi/làm mất thẻ tín dụng: Do mặt sau của thẻ tín dụng thường có số CVV nên dễ dàng bị kẻ gian sử dụng thông tin nhằm thanh toán trực tuyến. Vì vậy, hãy chú ý mã OTP gửi về điện thoại của bạn. Hãy tìm hiểu kĩ thẻ tín dụng là gì cách sử dụng trước khi dùng thẻ này nhé!

Hướng dẫn làm thẻ tín dụng ngân hàng tốt nhất  

Điều kiện làm thẻ tín dụng ngân hàng

Công dân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam
Khách hàng phải là người đủ 18 tuổi trở lên và đủ năng lực nhận thức
Có thu nhập từ 4-6 triệu trở lên để đủ điều kiện chi trả, nhận lương theo hình thức chuyển khoản. Nếu trường hợp lương của bạn là tiền mặt thì mở thẻ bằng tài sản đảm bảo như nhà, xe,..
Thu nhập ổn định từ 3 tháng trở lên.

Tìm hiểu kĩ thẻ tín dụng của ngân hàng nào tốt nhất ​​​​​​trước khi làm

Cách đăng ký làm thẻ tín dụng tại ngân hàng:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng và đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký làm thẻ tín dụng. Bạn cũng nên tìm hiểu thẻ tín dụng ngân hàng nào dễ nhất trước khi đăng ký thẻ.

Bước 2: Điền vào mẫu đơn đăng ký có sẵn được nhân viên phát và hoàn thành các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của nhân viên tại ngân hàng đăng ký.

Bước 3: Đợi ngân hàng nhận đầy đủ hồ sơ, sau đó họ sẽ tiến hành thẩm định và kiểm tra độ chính xác của các loại giấy tờ mà bạn đã cung cấp cũng như xác thực khả năng trả nợ. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được điều kiện mà phía ngân hàng đưa ra, họ sẽ tiến hành phân loại  hồ sơ để cấp hạn mức thẻ tín dụng.

Bước 4: Phía ngân hàng sẽ tiến hành nhập các dữ liệu của bạn vào hệ thống, sau đó, mã hóa các thông tin trên thẻ của bạn, đồng thời yêu cầu bạn ký tên và đăng chữ ký mẫu tại ngân hàng.

Bước 5: Khách hàng sau khi nhận thẻ không nên tiết lộ thông tin cá nhân trên thẻ và mã CSC (Card Security Code) để không có rủi ro nào phát sinh làm mất tiền. Thông thường, quá trình này mất từ 10-15 ngày làm việc.

Bài viết trên đã tóm tắt tất cả các thông tin bạn cần biết về các loại thẻ tín dụng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã biết được thẻ tín dụng là gì cách sử dụng hay biết được dùng thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất và có câu trả lời tốt nhất cho mình, chúc bạn có được một loại thẻ phù hợp với nhu cầu và mức chi tiêu của bản thân.

Câu hỏi thường gặp