Thẻ Mastercard và tất tần tật những điều cần biết

Sử dụng thẻ Mastercard trong thanh toán có lẽ không còn là điều xa lạ với người tiêu dùng hiện đại. Không chỉ đáp ứng linh hoạt nhu cầu thanh toán với đa dạng sản phẩm và nhà cung ứng, thẻ này còn đảm bảo an toàn hơn so với việc sử dụng tiền mặt khi chi tiêu một khoản tiền lớn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng thẻ Mastercard thông minh. Là người tiêu dùng, bạn cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ thanh toán Mastercard?

Thẻ Mastercard là gì?

Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế được cung cấp bởi công ty Mastercard Worldwide có trụ sở chính tại Purchase, New York, Hoa Kỳ. Các ngân hàng tại Việt Nam là đơn vị phân phối tới khách hàng trong nước và trở thành đối tác xử lý giao dịch phát sinh thanh toán qua thẻ thanh toán quốc tế mastercard cùng với Mastercard Worldwide. Nhìn chung, bạn có thể hiểu đơn giản thẻ Mastercard ảo là công cụ để thanh toán thay thế cho tiền mặt, áp dụng cho hầu hết các giao dịch trong tiêu dùng hằng ngày hoặc kể cả mua sắm các tài sản có giá trị lớn.

Phân loại thẻ Mastercard

Thẻ ghi nợ (Mastercard Debit)

Mastercard Debit là gì? Đó là một loại thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ được mở sẽ liên kết trực tiếp với số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn có thể sử dụng để thanh toán khi mua sắm. Do đó, yêu cầu tiên quyết khi làm thẻ Mastercard online hay offline và khi sử dụng để thanh toán là trong tài khoản ngân hàng liên kết của bạn phải có tiền. Số dư nợ tối thiểu sẽ tùy theo quy định của mỗi ngân hàng nơi bạn muốn mở thẻ.


Thẻ ghi nợ Mastercard là gì?

Thẻ tín dụng (Mastercard Credit)

Mastercard Credit là một loại thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ này cho phép bạn “mua trước, trả tiền sau”. Bạn sẽ được cấp một hạn mức chi tiêu nhất định. Hạn mức này phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Thu nhập càng cao, tình hình tài chính càng tốt thì hạn mức càng lớn. Trong vòng 45 ngày, bạn phải trả lại khoản tiền đã “vay tạm” để chi tiêu, nếu trả nợ chậm từ ngày 46 trở đi thì bạn phải chịu lãi vay như bất kỳ khoản vay thông thường nào.

Thẻ trả trước (Mastercard Prepaid)

Thẻ Mastercard trả trước hoạt động tương tự Mastercard Debit, bạn phải có tiền trong thẻ thì mới sử dụng được. Tuy nhiên, làm thẻ Mastercard online loại trả trước buộc bạn phải nạp tiền thẳng vào thẻ chứ không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn.

Thẻ mastercard ngân hàng nào tốt nhất?

Việt Nam hiện nay có rất nhiều ngân hàng liên kết phát hành một hay tất cả các thẻ được đề cập ở trên. Tùy từng ngân hàng mà những ưu đãi có thể khác may. Reviewbank xin được đề xuất 3 ngân hàng sau để bạn đọc tham khảo

Thẻ mastercard BIDV

➠ Miễn phí làm thẻ
➠ Phí thường niên thấp nhất trong các ngân hàng
➠ Yêu cầu về thu nhập mở thẻ thấp
➠ Cho phép chi tiêu trước - trả tiền sau với thời gian miễn lãi lâu lên đến 45 ngày.
➠ Công nghệ thẻ chip theo chuẩn EMV giúp bảo mật tối ưu
➠ Giao dịch mọi lúc mọi nơi

Thẻ mastercard Vietcombank

➠ Làm thẻ miễn phí
➠ Có phí thường niên thấp nhất
➠ Chuyển khoản và rút tiền tại ATM khắp cả nước
➠ Thanh toán linh hoạt, được nhiều đơn vị chấp nhận trên toàn cầu
➠ Hạn mức sử dụng thẻ cao
➠ Giao dịch mọi lúc mọi nơi

Làm thẻ thanh toán quốc tế mastercard ngân hàng nào tốt?

Thẻ mastercard ACB

➠ Hỗ trợ làm thẻ miễn phí
➠ Chi tiêu trước, thanh toán sau, miễn lãi đến 45 ngày
➠ An toàn - tiện lợi - tiết kiệm
➠ Chỉ thanh toán tối tiểu 5% tiền sử dụng hàng tháng
➠ Có thể rút tiền mặt tại 30 triệu điểm chấp nhận thẻ và hàng triệu máy rút tiền ATM

Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard

Bạn có tò mò, thẻ Mastercard dùng để làm gì? Chức năng chủ yếu của thẻ ghi nợ Mastercard là thanh toán. Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển như vũ bão, loại thẻ này là không thể thiếu. Vậy, vì sao việc thanh toán bằng thẻ Mastercard lại có thể tiện ích đến như thế?

Mastercard là công cụ thanh toán nhanh chóng và thuận tiện

Việc đem theo quá nhiều tiền mặt trong người chưa bao giờ an toàn. Bạn có thể gặp rủi ro bị trộm, bị cướp, bị rơi rớt… Thay vào đó, chỉ cần mang theo thẻ thanh toán quốc tế mastercard nhỏ gọn, bạn đã có thể thanh toán khi mua sắm trực tiếp tại các điểm mua sắm hoặc mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử trong và ngoài nước. Hơn nữa, việc thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard cũng có thể được đi kèm nhiều khuyến mãi từ phía đơn vị đối tác với ngân hàng nơi bạn mở thẻ, giúp bạn được tặng các voucher sử dụng cho mua sắm và thanh toán.


Mastercard đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối

Như đã nói, sử dụng tiền mặt để chi trả cho các giao dịch có giá trị lớn có rủi ro cao. Ngược lại, sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán sẽ giúp bạn đảm bảo giao dịch được thực hiện an toàn và nhanh chóng hơn. Chưa kể việc thanh toán qua thẻ sẽ được hệ thống ghi nhận và lưu trữ, bạn có thể dùng để làm bằng chứng trong các trường hợp có tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, các thông tin thanh toán và thông tin cá nhân của chủ thẻ cũng được bảo mật tuyệt đối bằng công nghệ bảo mật đạt chuẩn quốc tế, hạn chế nguy cơ bị ăn cắp thông tin sử dụng vào các mục đích phạm pháp.

Mastercard hỗ trợ kiểm soát tài chính hiệu quả

Chi tiêu bằng tiền mặt có thể khiến bạn khó ghi chép và kiểm soát, có thể gây ra tình trạng chi quá so với nhu cầu hoặc chi nhưng không rõ mục đích. Trong khi đó, sử dụng thẻ thanh toán Mastercard này trong chi tiêu sẽ giúp bạn biết rõ số tiền đã chi và mục đích chi qua sao kê hàng tháng được ngân hàng cung cấp, từ đó lên kế hoạch tiêu dùng thông minh và làm chủ được tình hình tài chính của bản thân hơn.
Sử dụng thẻ Mastercard thông minh

Về cơ bản, bạn có thể rút tiền và thanh toán từ thẻ này. Thẻ Mastercard rút tiền ở đâu? Để rút tiền, bạn thực hiện trực tiếp tại các cây ATM có hỗ trợ rút tiền mặt từ Mastercard hoặc tại quầy giao dịch ngân hàng, số phí rút tiền hiện hành rơi vào khoảng 5% tính trên tổng số tiền từng lần rút. Để thanh toán, bạn thực hiện trực tiếp tại các điểm mua sắm thông qua máy POS hoặc trực tuyến khi giao dịch mua sắm online. Lưu ý là hãy kiểm tra xem các trang mua sắm online mà bạn đang truy cập có cho phép thanh toán bằng thẻ không bằng cách tìm kiếm biểu tượng Mastercard nhé.

Thế nhưng, cách sử dụng thẻ thế nào không quan trọng bằng việc làm thế nào để sử dụng thẻ  thông minh. Nếu bạn là người tiêu dùng, bạn cần chú ý điều gì?


Nên sử dụng thẻ Mastercard thế nào?

Không nên sử dụng thẻ Mastercard để rút tiền mặt

So với phí rút tiền mặt qua thẻ ATM thông thường thì thẻ Mastercard fee khi rút tiền mặt là rất cao, bạn có thể mất từ 4 đến 6% phí tính trên số tiền bạn rút mỗi lần, dao động khoảng 100 nghìn đồng. Vì thế, hãy sử dụng thẻ này để thanh toán thay vì rút tiền mặt nhé.

Lưu ý thời điểm thanh toán nợ thẻ Mastercard Credit

Như đã chia sẻ, Mastercard Credit giống như một khoản vay nợ. Nếu bạn hoàn trả số đã chi trong vòng 45 ngày thì bạn không phải mất bất kỳ chi phí nào. Nhưng chi trả vào ngày thứ 46 trở đi sẽ khiến bạn phải mất lãi tương ứng là phí phạt cho việc trả nợ quá hạn. Điều này cũng được ghi nhận vào lịch sử tín dụng của bạn trên CIC, đồng nghĩa với việc bạn đã rơi vào điểm nợ xấu. Vì thế, hãy lưu ý thời điểm trả nợ thẻ nhé.

Chủ động bảo vệ thẻ của bạn và bình tĩnh khi mất thẻ

Trên thẻ thanh toán quốc tế mastercard, số CVC ở mặt sau thẻ luôn là điểm cơ hội cho những đối tượng xấu nếu bạn bị mất thẻ. Vì thế, sau khi đăng ký ở ngân hàng và nhận thẻ, hãy che đi số CVC ở phía sau, cố gắng tự động ghi nhớ, để nếu bạn mất thẻ thì người khác cũng không thể sử dụng để thanh toán giao dịch bất hợp pháp. Khi mất thẻ, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ và mở thẻ mới nếu có nhu cầu nhé.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ Mastercard

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ thanh toán quốc tế này, chúng tôi đã tập hợp một số câu hỏi thường gặp về quá trình sử dụng thẻ để bạn có thể tham khảo nếu gặp tình huống hay thắc mắc tương tự.


Lưu ý gì khi sử dụng thẻ?

Hỏi: Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard có mã pin không?

➠ Đáp: Thông thường, mã pin là số định danh được dùng để xác thực người dùng khi thực hiện các giao dịch qua thẻ ngân hàng, bao gồm cả thẻ ATM, thẻ Visa hay Mastercard. Nhập đúng mã pin thì bạn mới có thể thực hiện truy cập vào tài khoản để giao dịch thanh toán. Do đó, thẻ Mastercard có mã pin, nhưng không phải tất cả. Một số ngân hàng cung cấp thẻ mà không có mã pin, người dùng tự do thanh toán qua máy POS mà không gặp khó khăn gì. Nếu bạn đang dùng thẻ của những ngân hàng đó, hãy chú ý giữ gìn thẻ cẩn thận tránh mất thẻ nhé.

Hỏi: Có thể mở thẻ Mastercard online hay không?

➠ Đáp: Bạn hoàn toàn có thể mở thẻ ghi nợ Mastercard online mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch. Chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng bạn muốn mở thẻ, lựa chọn loại thẻ phù hợp, điền vào phiếu thông tin và gửi đi đã là hoàn thành việc đăng ký. Lưu ý là mở thẻ này, bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập và chờ quá trình thẩm định nhé. Chi phí mở thẻ có thể dao động khoảng 100 nghìn đồng.

Hỏi: Thẻ Mastercard khác gì thẻ Visa?

 Đáp: Nhìn chung, thẻ quốc tế Mastercard và thẻ Visa đều là các loại thẻ ngân hàng quốc tế. Điểm khác biệt duy nhất là chúng được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau. Thẻ này được cung cấp bởi công ty Mastercard Worldwide tại NY. Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association tại California. Bạn sử dụng thẻ nào sẽ phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn đăng ký mở thẻ liên kết với công ty cung cấp nào nhé.

Nếu bạn còn đang thắc mắc về thẻ thanh toán Mastercard, cách mở thẻ, thẻ Mastercard thanh toán quốc tế được không, hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé. Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái với công cụ thanh toán đắc lực này nhé!

Đăng Ký Tư Vấn Vay

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Số CMND (*):
Tỉnh TP/Đang sống: