086 675 8887 — reviewbank.vn@gmail.com

Lãi suất vay tín chấp và cách cách tính

Xem kết quả Làm mới

Rate this post

Cho vay tín chấp đang là một loại hình dịch vụ cho vay đang được nhiều ngân hàng áp dụng. Hình thức này hướng tới đối tượng khách hàng cá nhân do nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng như nhà cửa, bđs, du lịch… Và một trong những điều người tiêu dùng quan tâm là lãi suất vay tín chấp. Vậy lãi suất vay tín chấp thế nào là cao? Cách vay vốn thông minh nhất?

Nên vay tín chấp ở đâu?

 

Hiện nay nếu bạn muốn vay tín chấp thì có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Ngân hàng có lẽ là nơi mà bạn nghĩ tới đầu tiên. Nếu muốn vay tín chấp ngân hàng thì bạn có thể đến bất kỳ phòng giao dịch nào của ngân hàng đó để được tư vấn. Vì dụ bạn muốn vay tín chấp BIDV thì đến phòng giao dịch BIDV gần nhất, bạn muốn vay tín chấp Vietcombank thì đến phòng giao dịch của Vietcombank…

Tất cả các ngân hàng cho vay tiêu dùng không cần thế chấp hiện nay đa phần đều miễn phí tư vấn và hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng. Nhưng cách thức tốt nhất là bạn nên gọi điện đến số hotline của ngân hàng đó để nghe tư vấn trước về điều kiện vay tín chấp, các mức phí và lãi suất vay tín chấp. Bạn có thể nắm được những thủ tục căn bản để thực hiện vay tín chấp tại ngân hàng đó. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Không chỉ có các ngân hàng thương mại mà hiện nay có nhiều công ty tài chính cũng triển khai cho vay tín chấp tiêu dùng cá nhân. Đó là các hình thức vay tín chấp theo thẻ tín dụng, vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ…Tuy nhiên vay tín chấp tại các công ty tài chính sẽ có nhiều yêu cầu hơn so với tại các ngân hàng thương mại và lãi suất tín chấp sẽ cao hơn.

Đánh giá những mức lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng hiện nay

Lãi suất vay tín chấp của các ngân hàng là khách nhau

Theo nhận định của một số chuyên gia, lãi suất vay tín chấp nếu ở mức dao động từ 20% – 25%/ năm là mức cao. Nếu lãi suất trên 30% là khá cao, trên dưới 40% là quá cao và mức 45% trở lên thì thuộc hàng “cắt cổ”. Còn có nhiều đơn vị cho vay với mức lãi suất 80% thì không khác gì tín dụng đen.

Ở vị trí là khách hàng thì chắc chắn không ai muốn đi vay vốn với mức lãi suất tín chấp cao. Tuy vậy loại hình cho vay tín dụng cá nhân này lại đang bị thả nổi. Trừ một số ngân hàng thương mại phải chịu sự điều chỉnh khống chế lãi suất cho vay ở mức nhất định. Còn lại nhiều công ty tài chính lại không bị kiểm soát. Kéo theo đó là tình trạng lãi suất vay tín chấp quá cao.

Còn có tình trạng, nhiều ngân hàng tự mở ra công ty tài chính để lách luật. Dựa vào uy tín của ngân hàng từ đó mà công ty tài chính ra mức lãi suất cho vay cao. Đây là một thiệt thòi đối với các khách hàng. Và rất nhiều trường hợp khách hàng không tìm hiểu kỹ cách tính mức lãi suất vay tín chấp đến tháng trả lãi mới “ngã ngửa”. Vậy thì bạn nên nắm được cách tính lãi suất vay tín chấp để có quyết định đúng đắn khi lựa chọn đơn vị vay vốn.

2 cách tính lãi suất vay tín chấp

Khi tìm hiểu vay tín chấp ngân hàng bạn cần nắm rõ 2 cách tính lãi suất vay tín chấp. Đây chính là cách thức để bạn đưa ra quyết định nên chọn ngân hàng nào cho vay.

Cần nắm được cách tính lãi suất tín chấp để có lựa chọn phù hợp

Lãi suất cố định ban đầu

Lãi suất cố định ban dầu hay còn gọi là lãi suất gốc hoặc lãi suất phẳng. Lãi suất vay tín chấp hàng tháng sẽ tính trên dư nợ ban đầu và cố định hàng tháng cho đến khi kết thúc hợp đồng vay vốn. Với cách thức này thì để tính được số tiền lãi ngân hàng mỗi tháng phải trả thì bạn chỉ cần lấy số dư nợ ban đầu nhân với phần trăm lãi suất.

Còn nếu bạn muốn tính được số tiền lãi ngân hàng sau khi tất toán hợp đồng thì lấy dư nợ ban đầu nhân với lãi suất ngân hàng niêm yết trên hợp đồng nhân tiếp với kỳ hạn hợp đồng.

Ví dự: Bạn vay ngân hàng 100 triệu trong 1 năm với lãi suất cố định 1%/tháng, thì:

– Số tiền lãi ngân hàng bạn phải trả hàng tháng là: 100.000.000*1%=1.000.000VNĐ

Tổng số tiền lãi sau 1 năm (khi tất toán hợp đồng) là 100.000.000*1%*12=12.000.000 VNĐ

Xem thêm:

– Lãi suất giảm dần

Là lãi suất tính trên dư nợ gốc còn lại sau khi khách hàng đã thanh toàn một phần gốc hàng tháng cho ngân hàng.

Vì dự bạn vay ngân hàng 100 triệu trong vòng 10 tháng với lãi suất cố định 24%/năm, thì số tiền gốc hàng tháng bạn đóng là: 100.000.000:10 tháng=10.000.000/tháng

Lãi suất hàng tháng là 12%:12 tháng=1%/tháng

Số tiền lãi ngân hàng bạn phải trả kỳ đầu tiên là: 100.000.000*1%=1.000.000

Số tiền lãi bạn phải trả kỳ 2 là (100.000.000 – 10.000.000)*1%=900.000 VNĐ

– Một số lưu ý khi tính lãi suất tín chấp

– Lãi suất cố định và lãi suất giảm dần về bản chất là giống nhau. Chúng chỉ khác nhau về phương pháp tính lãi. Nhưng tổng số tiền phải trả khi hết hạn hợp đồng là giống nhau.

– Thường các ngân hàng ghi trên hợp đồng là lãi suất dự nợ giảm dần tính theo năm để đảm bảo hạn chế những rủi ro trong quản lý thời gian vay của khách.

– Để tính được số tiền lãi hàng tháng thì tốt nhất bạn nên nắm được lãi suất cố định ban đầu

– Lãi suất vay tín chấp sẽ không thay đổi trong thời gian thực hiện hợp đồng

Tóm lại thì trước khi quyết định vay tín chấp tiêu dùng bạn nên tìm hiểu rõ về lãi suất. Đặc biệt bạn cần biết cách tính lãi suất tín chấp nhanh nhất để đưa ra quyết định hợp lý.

Bình luận

bình luận