086 675 8887 — reviewbank.vn@gmail.com

Gửi tiết kiệm

5 (100%) 2 votes

Bài viết sau đây sẽ đánh giá sản phẩm gửi tiết kiệm với các nội dụng chính gồm:

1. Bạn có biết: Gửi tiết kiệm là gì?
2. Các hình thức gởi tiết kiệm phổ biến hiện nay
a.Tiết kiệm không kỳ hạn
b.Tiết kiệm có kỳ hạn
c.Tiết kiệm linh hoạt
d.Tiết kiệm lãi suất thả nổi
e.Tiết kiệm gửi góp
3. Cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm như thế nào?
a. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm không kì hạn
b. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn
c. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm đã hết kỳ hạn
4. Những lưu ý để có khoản gửi tiết kiệm an toàn và hiệu quả
5. Đánh giá sản phẩm vay tín chấp ngân hàng OCB của ReviewBank.vn

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư và tích lũy tiền bạc rất đơn giản, dễ dàng và siêu hiệu quả. Chính vì thế, nó đang ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể sở hữu một khoản tiền tiết kiệm an toàn và sinh nhiều lợi nhuận, bạn cần tìm hiểu những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.


Bảng tổng hợp lãi suất gửi tiết kiệm được cập nhật vào ngày tháng 2/ 2018.

1. Bạn có biết: Gửi tiết kiệm là gì?
Thực chất, gởi tiết kiệm chính là một hình thức gửi tiền vào ngân hàng, nhằm mục đích tích lũy tiền bạc nhàn rỗi và đầu tư sinh lợi nhuận. Có nghĩa, đây là một khoản tiền để dành và bạn chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải dùng cho việc chi tiêu và thanh toán hàng ngày (gửi tiền thanh toán).

Khi muốn tham gia gửi tiết kiệm, bạn sẽ phải mở một tài khoản tiết kiệm và gửi số tiền để dành vào trong ngân hàng thông qua tài khoản này. Khoản tiền gửi sẽ được ngân hàng xác nhận trên Thẻ tiết kiệm, được hưởng lãi suất theo quy định của ngân hàng và được bảo hiểm theo quy định của nhà nước về luật bảo hiểm tiền gửi.

Gửi tiết kiệm là hình thức để dành tiền và đầu tư sinh lời rất được ưa chuộng.

2. Các hình thức gởi tiết kiệm phổ biến hiện nay
Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tiết kiệm tiền đa dạng của khách hàng, ngân hàng/tổ chức tín dụng đã cho ra mắt rất nhiều loại hình thức Gửi tiết kiệm khác nhau. Hiện nay, gói sản phẩm này có 5 hình thức được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm:
a.Tiết kiệm không kỳ hạn
Người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu và không cần phải thông báo trước với ngân hàng. Hình thức tích lũy tiền bạc này thường có lãi suất tương đối thấp (cao nhất là khoảng 1%/năm), lãi suất được tính theo số dư còn lại vào cuối ngày và được nhận vào mỗi tháng.
b. Tiết kiệm có kỳ hạn
Là hình thức gửi tiết kiệm mà trong đó người gửi tiền sẽ thỏa thuận với ngân hàng/tổ chức tín dụng về thời gian gửi nhất định và điều kiện thanh toán đi kèm. Đối với hình thức gửi tiền này thì lãi suất cao (khoảng 7%/năm), có thể nhận tiền lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn.
c. Tiết kiệm linh hoạt
Đối với hình thức này, người gửi tiết kiệm vẫn đăng kí kỳ hạn gửi và các điều kiện thanh toán với ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ cho phép người gửi được phép rút một số tiền linh hoạt trong tài khoản tiết kiệm khi có nhu cầu, số tiền còn dư lại vẫn được tính lãi suất theo quy định khi mở thẻ.
d. Tiết kiệm lãi suất thả nổi
Là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất được tính dựa trên xu hướng thị trường hoặc lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Lãi suất gửi sẽ được ngân hàng tự động điều chỉnh theo chu kì hàng tháng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của thị trường.
e. Tiết kiệm gửi góp
Hình thức Gửi tiết kiệm này rất phù hợp cho những đối tượng có thu nhập đều hàng tháng. Với hình thức này, người gửi sẽ gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng và được hưởng lãi suất có kỳ hạn theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Gửi tiết kiệm không kì hạn, có kì hạn, linh hoạt, lãi suất thả nổi và gửi góp là những hình thức phổ biến nhất hiện nay.
3. Cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm như thế nào?
Hiện nay, lãi suất gửi tiền tiết kiệm được các ngân hàng/tổ chức tín dụng tính theo các phương pháp sau:
a. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm không kì hạn

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số ngày thực gửi/360.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng không kì hạn với số tiền là 100 triệu đồng, mức lãi suất là 1%/năm, thời điểm rút tiền lãi là 8 tháng. Khi đó, bạn sẽ nhận được mức lãi suất đúng bằng 1%.
Tiền lãi được nhận = 100.000.000*1%/360*240= 666.667 đồng.

b. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Trường hợp 1: Nếu khách hàng đăng kí kỳ hạn gửi tiết kiệm < 1 năm:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm) * số ngày gửi/360.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, kì hạn gửi là 6 tháng với mức lãi suất 7.5%/năm. Như vậy, sau 6 tháng gửi, thì bạn sẽ nhận được số tiền lãi:
Tiền lãi = 100.000.000*7.5%/360*180 = 3.750.000 đồng.
Trường hợp 2: Nếu khách hàng đăng kí kỳ hạn gửi tiết kiệm ≥ 1 năm.

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm)/12 *số tháng gửi.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, kì hạn gửi là 1 năm với mức lãi suất 7.5%/năm. Như vậy, sau 1 năm gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được:
Số tiền lãi = 100.000.000 *7.5%/12*12 = 7.500.000 đồng.
c. Đối với khách hàng gửi tiết kiệm đã hết kỳ hạn
Số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc, còn lãi suất gửi tiết kiệm sẽ được tính theo mức lãi suất trong thời điểm hiện tại.
Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, kì hạn gửi là 1 năm với mức lãi suất 7.5%/năm. Tuy nhiên, 2 năm sau bạn mới rút tiền, thì số tiền lãi sẽ được tính như sau:
Năm thứ 1: 

Số tiền lãi = 100.000.000*7.5% = 7.500.000 đồng

Năm thứ 2: 

Mức lãi suất trong thời điểm hiện tại là 8%, thì số tiền lãi = (100.000.000 + 7.500.000)*8% = 8.600.000 đồng.
Tổng công tiền lãi sau 2 năm = 7.500.000 + 8.600.000 = 16.100.000 đồng.
Trong trường hợp sang năm thứ 2 bạn rút tiền ở giữa năm, thì ngân hàng áp dụng mức lãi suất không kì hạn. Giả sứ mức lãi suất không kì hạn tại thời điểm ấy là 0.5%/năm.
Số tiền lãi = (100.000.000 + 7.500.000)*0.5/360*180 = 286.785 đồng
Vậy tiền lãi sau 1 năm rưỡi = 7.500.000 + 286.785 = 7.786.785 đồng.
4. Những lưu ý để có khoản gửi tiết kiệm an toàn và hiệu quả
Gửi tiết kiệm ngân hàng tuy là hình thức tích lũy tiền bạc và đầu tư sinh lời rất ít rủi ro, nhưng để có thể sở hữu một khoản tiết kiệm an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
A. Nên lựa chọn ngân hàng gửi tiền lớn, có uy tín, có bề dày lịch sử, tình hình phát triển ổn định và có độ an toàn cao. Một số ngân hàng đang được các chuyên gia đánh giá tốt nhất hiện nay là: VP Bank, Citibank, ACB, VIB, Prudential, OC Bank, Đông Á Bank,Standard Chartered,…
B. Hãy xem xét và lựa chọn mức kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp nhất. Hiện nay, gửi tiền tiết kiệm được ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn khác nhau, nhằm giúp người gửi có thể linh hoạt lựa chọn, chẳng hạn như kì hạn ngắn thì từ 1 – 12 tháng, kì hạn dài thì trên 12 tháng, cũng có ngân hàng tín kì hạn theo tuần.
C. Nên chọn những ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được tính an toàn. Bạn hãy theo dõi biểu mẫu lãi suất được tổng hợp bên dưới để chọn được ngân hàng phù hợp nhé!

5. Đánh giá sản phẩm vay tín chấp ngân hàng OCB của ReviewBank.vn

Gửi tiết kiệm ngân hàng không chỉ là tích lũy tiền bạc, mà còn là hình thức đầu tư sinh lời rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin liên quan trước khi quyết định tham gia, nhằm tránh tình trạng “tiến thoái, lưỡng nan” nhé.

Bình luận

bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Gửi tiết kiệm
Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư và tích lũy tiền bạc rất đơn giản,...

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Rate this post

Bạn có thể vay mua nhà không có sổ hồng được nhưng phải dùng tài sản khác để thế chấp và không thể dùng căn nhà bạn đang định mua để thế chấp. Bởi ngân hàng không hỗ trợ khoản vay mua nhà không có sổ hồng trừ khi bạn có tài sản khác để thế chấp cho khoản vay này.

Rate this post

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn đương nhiên sẽ có sự khác nhau. Sự khác nhau chính là ở lãi suất. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ có lãi suất cao hơn nhiều so với không kỳ hạn. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có lãi suất là 3%/năm và gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ có lãi suất là 14%/năm.

Rate this post

Gửi tiền USD thì hiện nay có lãi suất là 2%/năm. Còn gửi VNĐ thì lãi suất sẽ là 14%/năm. Vì vậy nếu bạn gửi với mục đích lấy lãi suất thì nên chọn VNĐ, còn gửi để giữ giá trị thì chọn USD.

Rate this post

Bạn không nhất thiết phải ra ngân hàng để gửi lại tiền nếu đến thời gian đáo hạn. Nếu bạn không ra thì ngân hàng sẽ tự động quay vòng thêm cho bạn một kỳ hạn như kỳ hạn ban đầu bạn gửi tiền. Số tiền lãi sẽ nhập gốc để tính cho kỳ gửi tiếp theo của bạn.

Rate this post

Mục đích chính của việc gửi USD hay gửi vàng là để duy trì giá trị còn lãi suất thì không đáng kể bao nhiêu. Gửi vàng thì lãi suất cao nhất hiện nay là 3%/năm tại ACB còn lại gửi USD là 2%/năm. Vì vậy tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn hình thức tùy thích.

Rate this post

Bạn chỉ cần mang CMND ra ngân hàng để làm thủ tục gửi. Đồng thời thì số tiền gửi tiết kiệm sẽ tùy theo từng ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên thì mức tối thiểu sẽ duy trì từ 100.000 – 200.000 đồng.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Nội dung đang được cập nhật