Chia sẻ kinh nghiệm vay tín chấp, vay thế chấp

Huy động vốn từ các tổ chức tài chính là giải pháp tài chính khá hiệu quả cho những khó khăn tài chính của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Trong đó, huy động vốn bằng hình thức tín chấp và thế chấp được lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả. Nên vay tín chấp hay vay thế chấp? Đâu mới là lựa chọn phù hợp cho từng trường hợp thiếu vốn cụ thể? Hãy dành thời gian xem qua bài viết dưới đây nhé!

Vay tín chấp

1. Kinh nghiệm vay tín chấp an toàn và hiệu quả

Như các bạn đã biết, vay tín chấp là một hình thức cho vay không cần đảm bảo về tài sản, cho vay dựa trên uy tín cá nhân hoặc công ty. Thông thường, một khoản vay tín chấp dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Mặc dù đây là hình thức vay vốn rất phổ biến, nhưng để tránh gặp phải những tình huống dỡ khóc dỡ cười, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm vay tín chấp.

Tìm hiểu kĩ về chính sách, lãi suất của nhiều ngân hàng khác nhau.

Hiện nay, có hơn 16 ngân hàng cho vay tín chấp, chẳng hạn như ANZ, Đông Á, Eximbank, Vietcombank, HSBC, Agribank, Techcombank, SacomBank,…. Với mỗi ngân hàng, lãi suất và chính sách cho vay sẽ khác nhau. Chính vì thế, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi vay, đừng vội vàng chọn bừa hoặc nghe theo lời người quen giới thiệu. Yếu tố bạn cần xem xét là mức lãi suất (gồm 2 loại, lãi suất cố định ban đầu và lãi suất theo dư nợ ban đầu), điều kiện cho vay, thủ tục vay, thời hạn vay… Hãy lựa chọn ngân hàng nào bạn cảm thấy ổn và phù hợp với điều kiện của bản thân nhất.

Tuyệt đối không vội vàng ký hợp đồng khi chưa đọc kỹ hợp đồng.

Đây là kinh nghiệm vay tín chấp ngân hàng cực kỳ quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Tuyệt đối không vội vàng ký hợp đồng theo chỉ dẫn của giao dịch viên ngân hàng, thay vào đó, bạn hãy dành thời gian đọc và phân tích các điều kiện điều khoản được áp dụng trong hợp đồng cho vay. Đặc biệt, hãy xem kỹ phần mức phí phát sinh, bao gồm: Mức phạt khi trả nợ trễ, phí thanh toán trước hạn, điều kiện làm hợp đồng mới, phí bảo hiểm tín dụng cá nhân… Nếu có gì thắc mắc về hợp đồng hoặc cảm thấy chưa hợp lý, thì bạn cần phải hỏi và yêu cầu chỉnh sửa chữa ngay.

Hãy yêu cầu ngân hàng gửi 1 bản hợp đồng riêng cho bản thân.

Bạn hãy yêu cầu giao dịch viên ngân hàng cung cấp cho bạn 1 bản hợp đồng riêng hoặc sao lưu lại form đăng ký cho vay tín chấp (áp dụng đối với những ngân hàng không có hợp đồng riêng) mà ngân hàng cấp, để dành khi bạn sẽ cần tới. Sau khi nhận được thông báo giải ngân của ngân hàng, bạn cần xem xét lại một lần nữa những thông tin quan trọng như mức lãi suất, các khoản phí phát sinh khác… trước khi xác nhận khoản vay. Bên cạnh đó, kinh nghiệm vay tín chấp cho thấy bạn cũng nên yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin chi tiết về việc trợ nợ vay hàng tháng (số tiền, lãi suất, ngày trả…).

Khi tất toán khoản vay, hãy yêu cầu ngân hàng giấy xác nhận đã tất toán.

Lưu ý khi vay tín chấp, tại thời điểm tất toán khoản vay, bạn hãy yêu cần giao dịch viên ngân hàng cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận đã tất toán (có chữ ký và dấu mộc), đặc biệt là trong trường hợp bạn cần tất toán để vay ngân hàng khác. Nếu bạn bỏ qua điều này, thì khi đi vay ngân hàng khác, bạn bắt buộc phải mất khoảng 200 – 300 ngàn tiến phí và đợi trong 2 ngày để nhận được giấy chứng nhận đã tất toán khoản vay. Hãy yêu cầu nhân viên giao dịch ngân hàng cung cấp giấy chứng nhận đã tất toán (đã có dấu mộc và chữ ký).

2. Khi nào nên vay tín chấp?

Xét trên phương diện mục đích vay, nếu bạn đang gặp khó khăn tài chính liên quan đến nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt với nhu cầu vốn thấp thì vay tín chấp là một gợi ý hay ho. Nhu cầu vay tiền mặt hoặc vay mua hàng trả góp cũng phù hợp với hình thức vay tín chấp. Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, lãi suất tính trên dư nợ giảm dần theo tháng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích tài chính mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí. Ngoài ra, theo kinh nghiệm vay tín chấp giải ngân nhanh bạn cần xét cả trên phương diện tài chính, nếu bạn đã sẵn sàng cho việc vay nợ, có uy tín tín dụng tốt cùng nguồn thu nhập ổn định, thì chúng tôi khuyên bạn mẹo khi vay tín chấp là chỉ nên vay tín chấp khi phát sinh nhu cầu.

Hiện nay, có khá nhiều gói vay tín chấp được triển khai mà bạn có thể xem xét sử dụng nếu muốn huy động vốn cho tiêu dùng mua sắm.

➠  Vay tín chấp qua lương: Chứng minh tài chính bằng hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương chuyển khoản, xác nhận lương tiền mặt. Hạn mức vay cao nhất trong các sản phẩm vay thế chấp, tối đa 500 triệu đồng, không hạn chế mục đích vay vốn.

➠  Vay tín chấp qua bảo hiểm nhân thọ: Chứng minh tài chính bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn hiệu lực. Hạn mức vay tối đa gấp 100 lần mức phí đóng bảo hiểm hàng năm, tương đương 300 triệu đồng, mọi quyền lợi được quy định trong hợp đồng bảo hiểm người vay vẫn được hưởng đầy đủ.

➠  Vay tín chấp qua số dư thẻ ATM: Chứng minh tài chính bằng sao kê số dư và giao dịch thẻ ATM. Bạn có thể linh hoạt sử dụng thẻ ATM được mở tại ngân hàng bất kỳ để vay vốn. Hạn mức tối đa khoảng 100 triệu đồng. Kinh nghiệm vay vốn tín chấp và hỗ trợ vay tín chấp nhiều năm, để đạt được hạn mức tối đa, bạn cần đảm bảo giao dịch qua thẻ được thực hiện thường xuyên và có giá trị tương đối cao.

Vay thế chấp

1. Kinh nghiệm vay thế chấp nhanh chóng và dễ dàng

Theo kinh nghiệm vay thế chấp ngân hàng của chúng tôi, hình thức này luôn là lựa chọn phù hợp cho các nhu cầu cần huy động nguồn vốn lớn, trong thời gian dài, yêu cầu cao về tính minh bạch và an toàn của khoản vay, hướng đến tiết kiệm tối đa chi phí vay. Là phương thức vay vốn truyền thống, vay thế chấp phải trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, đảm bảo giảm tỷ lệ rủi ro về mức thấp nhất nhưng vẫn nhanh chóng và thuận tiện cho người vay. Vậy, đâu là bí quyết vay thế chấp dễ dàng nhất hiện nay?

Lựa chọn gói vay vốn phù hợp với nhu cầu

Khoản vay tín chấp tối đa liên hệ vào khoảng 500 triệu, nhưng khoản vay thế chấp có thể lên đến vài tỷ đồng, gánh nặng nợ nần mà bạn phải chịu sẽ gấp rất nhiều lần. Vì thế, bạn cần xem xét nhu cầu vay vốn của mình. Vay khi thực sự cần thiết, khi đã quyết định vay thì nên kiểm soát tốt tình hình tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán trong từng thời kỳ. Lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính trong các bài viết chia sẻ kinh nghiệm vay thế chấp là nên vay sao cho số tiền phải thanh toán hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập.

Bảo hiểm khoản vay đi kèm với bảo hiểm tài sản

Tài sản đảm bảo là điều kiện vay thế chấp quan trọng nhất. Hạn mức, lãi suất, thời gian vay… đều được xác định dựa trên giá trị và đặc điểm của tài sản đảm bảo. Vì vậy, bạn cần chú ý sử dụng tài sản đảm bảo để thế chấp hợp lý và phù hợp. Lưu ý khi vay thế chấp, các tổ chức tài chính sẽ khuyến khích người vay mua bảo hiểm khoản vay phòng trường hợp người vay mất khả năng thanh toán thì vẫn trả được nợ. Do đó, đây là khoản chi phí không bắt buộc. Ngược lại, bảo hiểm tài sản mới là khoản chi phí bắt buộc. Các tổ chức tài chính đều yêu cầu người vay mua bảo hiểm cho tài sản mà mình dùng để thế chấp, nhằm đảm bảo có phương án xử lý khi rủi ro xảy ra.

Lãi suất và thời gian hưởng lãi suất ưu đãi

Bởi thời gian vay khá dài nên theo kinh nghiệm vay thế chấp thì lãi suất thường được áp dụng theo hình thức hỗn hợp, kết hợp giữa cố định và thả nổi. Người đi vay thường bị hấp dẫn bởi tỷ lệ lãi suất thấp ban đầu mà quên mất cần xem xét lãi suất cho cả quá trình, dẫn đến nhầm lẫn trong chi phí vay mà mình phải bỏ ra trong suốt quá trình vay. Lãi suất cố định được áp dụng trong một thời gian ưu đãi nhất định, tối thiểu là 6 tháng, tối đa là 12 tháng. Thời gian ưu đãi có thể thay đổi giữa các ngân hàng. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất được tính theo hình thức thả nổi có bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Tuy nhiên,  các tổ chức tài chính thường ấn định một biên độ lãi suất cụ thể, để cho thị trường có biến đổi theo hướng xấu cỡ nào thì lãi suất cho vay cũng không bị đẩy lên quá cao. Vì thế, bạn cần chú ý tới thời gian hưởng lãi suất ưu đãi để tránh nhầm lẫn nhé.

2. Khi nào nên vay thế chấp?

Hạn mức lên đến hàng tỷ đồng, thời gian vay tối đa đến 25 – 30 năm, vay thế chấp thích hợp cho những mục đích vay dài hạn như đầu tư hay mua sắm bất động sản. Bạn có thể tìm đến vay thế chấp khi cần vốn khởi nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư vào chứng khoán, mua mới, sửa chữa hoặc cải tạo nhà ở, mua đất, mua ô tô… Kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ cho thấy thời gian vay dài sẽ giúp bạn giảm nhẹ gánh nợ nần và đảm bảo khả năng thanh toán cá nhân.

Đáp ứng nhu cầu vay vốn đa dạng của khách hàng, các gói vay thế chấp được tung ra thị trường với nhiều ưu đãi vô cùng cạnh tranh.

➠  Vay thế chấp mua nhà: Cho phép thế chấp bằng tài sản đơn lẻ khác hoặc thế chấp chính căn nhà định mua để vay vốn, có thể vay mua nhà dự án, nhà ở xã hội, chung cư… Hạn mức vay tối đa 85% giá trị căn nhà, lãi suất bình quân 6,5%/năm. Gói vay thế chấp sửa chữa nhà cũng được triển khai song song với hạn mức xác định trên dự toán sửa chữa.

➠  Vay thế chấp mua ô tô: Hỗ trợ vay thế chấp xe ô tô cũ và mới, sử dụng tài sản đảm bảo là ô tô định mua để rút ngắn thời gian thẩm định. Hình thức vay trả góp được sử dụng phổ biến khi bạn chỉ cần thanh toán một số tiền nhất định trong suốt quá trình vay.

➠  Vay thế chấp kinh doanh: Người vay có thể vay hộ kinh doanh cá thể, khởi nghiệp, đầu tư xoay vòng vốn… dựa trên phương án kinh doanh trình bày trong hồ sơ vay vốn. Theo kinh nghiệm vay vốn thế chấp của những khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, phương án vay kinh doanh sẽ được Reviewbank.vn hỗ trợ tối đa, đảm bảo tỷ lệ xét duyệt là 100%.

Không có câu trả lời cụ thể và chắc chắn nhất cho câu hỏi đâu mới là hình thức vay vốn hiệu quả nhất. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, quý khách hàng mới có thể lựa chọn được cách thức huy động vốn phù hợp, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và hạn chế rủi ro khoản vay có thể xảy ra. Với những kinh nghiệm vay thế chấp và tín chấp trên đây, chúng tôi hy vọng quý khách hàng đã có sự lựa chọn của riêng mình. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Reviewbank.vn xin hỗ trợ nhanh nhất có thể!

Đăng Ký Tư Vấn Vay

Họ và tên (*):
Số điện thoại (*):
Số CMND (*):
Tỉnh TP/Đang sống: